Giáo Dục

62. Nhổ Những Cái Đinh Kia: Việc Sớm Tạo Ra Lao Động Phục Tùng

By 12/04/2017 No Comments

Nhiều năm trước, tôi đã dự giờ một lớp năm dường như đang thực hiện một dự án toán học.

Mary Everest Boole là một nhà toán học vào những năm 1800, vợ của nhà phát minh ra logic Boolean. Một trong những di sản của bà là nghệ thuật dây, một mẹo thủ công được thiết kế để dạy toán cho học sinh. Dự án toán học kia lấy điểm cơ bản trong ý tưởng của Mary và công nghiệp hóa nó thành một dự án thủ công để giết thời gian.

Việc của tôi là mang búa, hai mươi bốn cái mà tôi đã mua rẻ tại cửa hàng dụng cụ địa phương. Các học sinh đã đóng những chiếc đinh đồng nhỏ trên những tấm ván gỗ thông không đắt tiền để tạo ra các hoa văn– và sau đó họ sẽ sử dụng dây để kết các hoa văn toán chia dư cho chín vào đinh, tạo ra (có vẻ) cả sự học và nghệ thuật.

Lúc bắt đầu lớp học, giáo viên hướng dẫn cho học viên, bao gồm lời khuyên nghiêm khắc rằng chúng cần chắc chắn rằng đinh được đóng một cách vững chắc.

Trong nửa giờ tiếp theo, tôi ngồi nghe hai mươi bốn học viên ồn ã đóng đinh. Tôi không chắc liệu nhiều đinh hơn dẫn đến học nhiều hơn, nhưng chắc chắn rất ồn. (Một ngàn cây đinh, ba mươi cú đập mỗi đinh – bạn biết thế nào rồi)

Sau đó giáo viên cắt ngang lớp học và gọi một học viên (mười tuổi) lên trước phòng. “Tôi nói”, cô cất tiếng, nâng cao giọng mình, “rằng tất cả những cây đinh phải được đóng xuống vững chắc.” Cô bắt cậu bé lung lay một vài cây đinh. Chúng lỏng lẻo.

Tôi sẽ không bao giờ quên những gì xảy ra tiếp theo. Cô không yêu cầu cậu bé phải đóng đinh chặt hơn một chút.

Không.

Cô đứng đó, và với toàn thể lớp đang theo dõi và với đứa trẻ rớm nước mắt, nhổ từng chiếc đinh lỏng ra khỏi ván. Nửa giờ nện búa liên tục (và ồn ào), không để làm gì cả. Cô cố ý làm nhục cậu bé, vì một lý do rõ ràng. Thông điệp rất rõ ràng: Tôi phụ trách và hướng dẫn của tôi quan trọng. Bạn sẽ tuân thủ và bạn sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng hoặc bạn sẽ bị trừng phạt.

Nếu còn cách nào tốt hơn để ăn cắp sự khao khát ước mơ, tôi không chắc nó là gì.