Giáo Dục

50. Vấn Đề Về Năng Lực

By 24/02/2017 No Comments

Các cơ quan và ủy ban muốn nói về năng lực cốt lõi, những điều cơ bản mà một nhà chuyên môn hoặc một người tìm việc cần biết.

Năng lực cốt lõi? Tôi thích sự thiếu năng lực cốt lõi hơn.

Người có năng lực có một quy trình đáng tin cậy, đoán trước được để giải quyết một tập hợp các vấn đề cụ thể. Họ giải quyết một vấn đề bằng cùng một phương pháp, luôn luôn. Đó là điều khiến họ đáng tin cậy. Đó là điều làm cho họ có năng lực.

Người có năng lực khá tự hào về địa vị và thành công mà họ có được từ việc có năng lực. Họ thích việc có năng lực. Họ bảo vệ năng lực của mình, và họ dành nhiều nỗ lực để duy trì nó.

Trong hai mươi đến ba mươi năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong các doanh nghiệp thương mại đặt cơ sở tại Hoa Kỳ. Cách đây không lâu, các công ty đầy những nhân viên thiếu năng lực. Nếu bạn mua một chiếc Pacer từ American Motors, không hoàn toàn lạ khi bạn tìm thấy một dụng cụ được ẩn trong một cánh cửa của chiếc xe mới của mình. Tại thời điểm đó, không lạ gì khi một sản phẩm được vận chuyển bị hỏng khi đến nơi.

Máy tính đã thay đổi điều đó. Bây giờ người tiếp tân không thể bỏ lỡ tin nhắn của bạn, vì chúng đi thẳng vào hộp thư thoại. Các công nhân dây chuyền lắp ráp không thể đánh rơi một dụng cụ, bởi vì nó gắn liền với một máy điều khiển số. Các tiếp thị viên qua điện thoại, người làm gián đoạn bữa tối của bạn dường như không thể hứa quá lời, vì lời rao được vạch ra một cách cẩn thận trong kịch bản trên giấy.

Ồ, còn một điều khác: Vì chúng ta đã biến con người thành các nhân tố có năng lực của mạng lưới khổng lồ được gọi là thương mại Mỹ, chúng ta cũng đã dựng lên các rào cản sự thay đổi rất lớn.

Năng lực là kẻ thù của sự thay đổi!

Người có năng lực kháng cự thay đổi. Tại sao? Bởi vì sự thay đổi đe dọa làm giảm năng lực của họ. Và những người có năng lực thích việc có năng lực. Đó là họ, và đôi khi đó là tất cả những gì họ có được. Không khó hiểu khi họ không vội xáo trộn hiện trạng.

Nếu tôi định đầu tư và thuê ai đó với giá cao hơn thị trường, tôi muốn tìm một công nhân thiếu năng lực. Người đó sẽ phá vỡ các quy tắc và tìm cho tôi điều mà không ai khác có thể.

Không gì trên thế giới nguy hiểm hơn sự ngớ ngẩn chân thành và sự ngu dốt có lương tâm.

– Tiến sĩ Martin Luther King, Jr.