Giáo Dục

123. Tương Lai Của Thư Viện

By 10/08/2017 No Comments

Đây là một vấn đề rất liên quan đến điều chúng ta đang giải quyết ở đây. Nguồn lực mà đang ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu học của chúng ta cũng nằm ở công việc ở thư viện. Đây là blog được retweet nhiều hơn bao giờ hết của tôi:

Một thư viện công cộng là gì?

Đầu tiên, làm thế nào chúng ta đến đây:

Trước Gutenberg, một cuốn sách có giá khoảng nhiều bằng một căn nhà nhỏ. Kết quả là, chỉ có vua và giám mục đủ khả năng để sở hữu một cuốn sách cho riêng mình.

Tình trạng này tự nhiên dẫn đến việc tạo ra các cuốn sách được chia sẻ, thư viện, nơi các học giả (mọi người khác mà quá bận rộn để không bị đói) có thể đến để đọc sách mà họ không cần phải sở hữu. Thư viện là kho sách đáng chia sẻ..

Chỉ sau đó chúng ta mới phát minh ra người thủ thư.

Người thủ thư không phải là một thư ký tình cờ làm việc tại một thư viện. Một thủ thư là một người săn dữ liệu, hướng dẫn, một người dân tộc sherpa, và một giáo viên. Thủ thư là kết nối giữa các hàng tệp dữ liệu và người dùng chưa qua đào tạo nhưng đầy động lực.

Sau Gutenberg, sách trở nên rẻ hơn nhiều. Nhiều cá nhân xây dựng bộ sưu tập của riêng họ. Đồng thời, tuy nhiên, số lượng tiêu đề bùng nổ, và nhu cầu về thư viện cũng vậy. Chúng ta chắc chắn cần một nhà kho để lưu trữ tất cả số này, và hơn bao giờ hết chúng ta cần một thủ thư để giúp ta tìm thấy những gì ta cần. Thư viện là một ngôi nhà cho thủ thư.

Những nhà công nghiệp (đặc biệt là Andrew Carnegie) tài trợ thư viện Mỹ hiện đại. Ý kiến rằng ở thời kỳ truyền thông tiền-điện tử, người làm việc cần cả được giải trí và được giáo dục nhẹ nhàng. Làm việc cả ngày và trở thành một thành viên văn minh hơn của xã hội bằng cách đọc trong đêm.

Và con em của bạn? Con bạn cần một nơi với bách khoa toàn thư được chia sẻ và nhiều cuốn sách thú vị, hy vọng khắc sâu một tình yêu đọc suốt đời, vì đọc sách khiến tất cả chúng ta trở thành những thành viên chu đáo hơn, biết nhiều thông tin hơn, và năng suất hơn trong một xã hội văn minh.

Đó là tất cả điều tuyệt vời, cho đến bây giờ.

Muốn xem một bộ phim? Netflix là một thủ thư tốt hơn, với một thư viện tốt hơn, so với bất kỳ thư viện nào trên đất nước. Thủ thư Netflix biết về mỗi bộ phim, biết những gì bạn đã nhìn thấy và những gì bạn có thể muốn xem. Nếu mục tiêu là để kết nối khán giả với phim, Netflix thắng.

Điều này vượt xa một ranh giới đơn thuần mà phần lớn thư viện không bằng lòng. Wikipedia và các ngân hàng dữ liệu thông tin lớn về cơ bản đã loại bỏ các thư viện với tư cách nguồn tốt nhất cho bất cứ ai làm nghiên cứu không chuyên (trường lớp, trường trung học, hoặc thậm chí học viên mới). Liệu có bất kỳ nghi ngờ nào rằng các nguồn tài nguyên trực tuyến sẽ tốt hơn và rẻ hơn khi nhiều năm qua đi? Trẻ em không sử dụng thư viện để dùng một bách khoa toàn thư lỗi thời để làm một báo cáo về FDR. Bạn có thể muốn các em làm, nhưng các em sẽ không trừ khi bị cưỡng chế.

Các em cần một thủ thư nhiều hơn bao giờ hết (để tìm cách sáng tạo để tìm và sử dụng dữ liệu). Các em không hề cần một thư viện.

Khi trẻ em đến trung tâm mua sắm thay vì thư viện, không phải trung tâm mua sắm thắng; mà là thư viện thua.

Và sau đó chúng ta cần phải cân nhắc sự trỗi dậy của Kindle. Một quyển sách điện tử có giá khoảng 1,60 đô năm 1962. Một ngàn quyển sách điện tử có thể tích hợp vào một thiết bị, một cách dễ dàng. Dễ dàng lưu trữ, dễ dàng sắp xếp, dễ dàng đưa cho hàng xóm của bạn. Năm năm kể từ bây giờ, đầu đọc điện tử sẽ đắt như dao cạo râu Gillette, và sách điện tử sẽ tốn ít hơn so với lưỡi dao.

Những thủ thư đang tranh cãi và vận động hành lang cho các giải pháp cho mượn sách điện tử thông minh là hoàn toàn bỏ lỡ trọng điểm. Họ đang bảo vệ khái niệm thư viện-là-kho lưu trữ, là phản đối chiến đấu cho tương lai, đó là thủ thư như là nhà sản xuất, hướng dẫn khách, người kết nối, giáo viên, và khách hàng quen.

Hậu-Gutenberg, sách cuối cùng cũng phong phú, hầu như không hiếm, không đắt, không đáng lưu trữ. Hậu-Gutenberg, các nguồn tài nguyên khan hiếm là kiến ​​thức và hiểu biết, không phải việc truy cập dữ liệu.

Các thư viện không còn là một kho sách đã chết. Đúng lúc cho nền kinh tế thông tin, thư viện phải là trung tâm thần kinh địa phương về thông tin. (Xin đừng nói tôi chống-sách! Tôi suy nghĩ qua hành động và lựa chọn nghề nghiệp của mình; Tôi đã cho thấy nỗ lực cổ động-sách của tôi. Tôi không nói rằng tôi muốn giấy biến mất, tôi chỉ mô tả những gì đang xảy ra một cách không thể tránh khỏi.) Chúng ta đều yêu hình ảnh em nhỏ thiệt thòi tự mình nỗ lực thoát khỏi đói nghèo bằng sách, nhưng bây giờ (hầu hết thời gian), hiểu biết và đòn bẩy sẽ đến từ sự nhanh nhẹn và thông minh với tài nguyên trực tuyến, không phải từ việc ẩn trong ngăn xếp.

Thư viện tiếp theo vẫn là một nơi. Một nơi mà mọi người đến với nhau để cùng làm việc và phối hợp và nghĩ ra các dự án đáng làm cùng nhau. Được trợ giúp bởi một thủ thưi hiểu được Mesh, một thủ thư có thể khuyến khích đầu cơ kiến ​​thức chuyên ngành và kiến thức con người và tiếp cận thông tin.

Thư viện tiếp theo là một ngôi nhà cho thủ thư với can đảm để mời trẻ vào để dạy các em cách đạt điểm tốt hơn trong khi làm ít công việc vô nghĩa hơn. Và dạy các em cách dùng sắt hàn hoặc tháo cái gì đó không có bộ phận người dùng có thể sửa chữa được bên trong. Và thậm chí thách thức các em dạy lớp học về niềm đam mê của mình, chỉ vì nó thú vị. Thủ thư này có trách nhiệm hay quy cho cho bất kỳ em nhỏ nào xoay sở để tốt nghiệp trường mà không phải tay dữ liệu hạng nhất.

Thư viện tiếp theo đầy thiết bị đầu cuối Web đến nỗi luôn có ít nhất một cái trống. Và những người điều hành thư viện này không xem sự kết hợp của truy cập vào dữ liệu và kết nối với các đồng nghiệp như một đèn hiệu – đó là toàn bộ trọng điểm.

Có phải bạn sẽ không muốn sống và làm việc và nộp thuế tại một thị trấn đã có một thư viện như thế? Rung cảm của các quán cà phê tốt nhất ở Brooklyn kết hợp với người kể chuyện về thông tin đầy đam mê? Có một ngàn điều có thể được thực hiện ở một nơi như thế, tất cả được xây dựng xung quanh một sứ mệnh: chiếm lấy thế giới dữ liệu, kết hợp nó với người trong cộng đồng này, và tạo ra giá trị.

Chúng ta cần thủ thư nhiều hơn chúng ta đã. Điều ta không cần là những thư ký đơn thuần bảo vệ giấy chết. Thủ thư quá quan trọng để là một tiếng nói đang suy giảm trong nền văn hóa của chúng ta. Với thủ thư đúng, đây là cơ hội của cuộc đời.