Giáo Dục

102. Những Thành Công Lớn Nhất Trong Lịch Sử: Làm Suy Nhược Những Người Nệ Cổ

By 16/07/2017 No Comments

Trong cuốn sách Nền Văn Minh của ông, Niall Ferguson phàn nàn,

Một cuộc khảo sát năm sinh viên lịch sử năm nhất tại một trường đại học hàng đầu nước Anh tiết lộ rằng chỉ có 34 phần trăm biết ai là vị vua nước Anh thời Armada, 31 phần trăm biết vị trí của Cuộc chiến Boer và 16 phần trăm biết người chỉ huy các lực lượng Anh tại Waterloo. Trong một cuộc thăm dò tương tự trẻ em Anh tuổi từ 11 và 18, 17 phần trăm nghĩ Oliver Cromwell đã chiến đấu trong Trận Hastings.

Ông tiếc thương thực tế là trẻ em chỉ biết những thành công nổi tiếng trong lịch sử, nhận ra tên của Henry VIII, Hitler, và Martin Luther King, Jr., đặt cạnh nhau một cách không thoải mái mà không có các sự kiện kết nối được ghi nhớ tốt.

Câu trả lời đầu tiên của tôi là, “vậy rồi sao?” Thậm chí còn dễ hơn để tôi tùy tiện vì anh ấy nói về lịch sử nước Anh và tôi không biết gì về Trận Hastings.

Câu hỏi thực sự, dù vậy, trong một thế giới luôn-kết nối, một thế giới nơi tôi có thể tra cứu điều tôi cần biết về Trận Hastings nhanh hơn tôi có thể đánh máy nó, là, “bao nhiêu trong số những đứa trẻ này rời trường quan tâm muốn biết?

Sự tiếp cận giáo dục độc đoán ra lệnh-và-kiểm soát, từ-trên-xuống để nhồi nhét sự kiện vào con em chúng ta là một thất bại không đủ tiêu chuẩn.

Khi bị buộc phải tuân theo, những em nhỏ thông minh giả vờ theo, em ngốc bị phạt, và không ai trong số các em tạo nhiều giá trị, như một hệ quả.

Để được rõ ràng nhất có thể ở đây: Trong tình hình nào kiến ​​thức về Cuộc chiến Boer có ích cho xã hội? Và có phải nó có ích vì nó có nghĩa là sinh viên vâng lời và chu đáo đủ để giả vờ tuân theo để tiến bộ (Nói cách khác, đó là một dấu hiệu, một  triệu chứng của điều gì đó khác)? Hay chúng ta thực sự cần những điều tầm phào?

Điều tầm phào? Vâng, tôi nghĩ rằng việc biết năm Trận Hastings diễn ra là điều tầm phào. Mặt khác, hiểu biết dải lịch sử, có thể hình dung ra các chu kỳ lặp đi lặp lại của cuộc chinh phục và thất bại và có một hiểu biết bẩm sinh về kinh tế học cơ bản của thế giới là những kiến thức rất cần cho người có học để hiểu biết.

Khi quyền truy cập vào thông tin bị hạn chế, chúng ta cần nhồi nhét các học viên bằng những dữ kiện. Bây giờ, khi chúng ta không có sự khan hiếm về các sự kiện hoặc truy cập vào chúng, chúng ta cần phải nhồi nhét họ bằng sự hiểu biết.

Nếu chúng ta đang tìm kiếm các dấu hiệu, chúng ta cần những cái tốt hơn.