Giáo Dục

71. Nghe Bài Giảng Ban đêm, Làm Bài Tập Về Nhà Vào Ban Ngày

By 30/04/2017 No Comments

Sal Khan, người sáng lập Học viện Khan, có một tầm nhìn rất khác về cách nhà trường có thể vận hành. Ông đã tổ chức gây quỹ hàng triệu đô la từ Bill Gates và những người khác, và trang web của ông hiện đang cung cấp hơn 2.600 bài giảng video (miễn phí) dạy tất cả mọi thứ từ Vi Tích Phân đến Lịch sử Thế giới. Cho đến nay, các bài giảng đã được chuyển tải gần một trăm triệu lần.

Hai năm nữa sẽ có những video tốt hơn bây giờ, cũng như Wikipedia, Google và Amazon lúc đầu cũng chỉ là những cái bóng của chúng bây giờ.. Nhưng khi mỗi video được thay thế bằng một video tốt hơn, khi những thứ khác bắt đầu tranh đua để nâng cao chất lượng, việc này sẽ xảy ra:

Sẽ có một thư viện phổ quát miễn phí của các khóa học trên kho lưu trữ đám mây trực tuyến (cloud online), bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập. Mỗi bài giảng về bất kỳ chủ đề nào đều không ngừng được cải tiến. Điều này có nghĩa là các học viên có thể tìm thấy chính xác bài giảng mà họ cần, và xem với tốc độ mong muốn, có thể xem lại theo ý muốn.

Dù thế nào thì giáo viên vẫn có thể làm những gì họ muốn khi ở trường vào hôm sau-giảng giải và giải đáp những vấn đề học viên đang vướng mắc. Trong một trường học như thế, quan niệm rằng mỗi học viên phải cùng nhau quan sát (trực tiếp!) cùng một bài giảng vào cùng lúc sẽ trở nên ngớ ngẩn. Và như thế cũng tốt.

Triệu chứng dễ thấy nhất về sự diệt vong của nền giáo dục truyền thống sẽ là sự bùng nổ các video bài giảng trực tuyến. Không chỉ trực tuyến, mà còn cụ thể. Một chủ đề, vấn đề, tình trạng cụ thể của một học viên. Với hằng hà sa số những chế phẩm sẵn có trên Internet, tại sao phải miễn cưỡng chấp nhận một bài giảng chung chung, một bài giảng mang tính địa phương, một bài giảng mà ai cũng cần phải nhìn thấy?

Và quan trọng nhất, tại sao phải miễn cưỡng chấp nhận một bài giảng nghiệp dư, không tốt lắm, được đưa ra bởi một giáo viên có rất nhiều ưu tiên khác trong tâm trí? Hơi giống như việc đòi hỏi giáo viên phải tự viết sách giáo khoa cho riêng họ vậy.