Giáo Dục

28. Lợi Dụng Bản Năng Trốn Chạy

By 14/12/2016 No Comments

Loài người, giống như tất cả các loài động vật, có một khả năng tuyệt vời để trốn tránh những điều họ sợ.

Dưới danh xưng của cách ứng xử và sự tuân thủ và công việc xử lý hàng triệu người, nhà trường lợi dụng bản năng đó. Ở trung tâm của hệ thống công nghiệp là quyền lực – quyền lực của người chủ trên người lao động, quyền lực của người mua trên nhà cung cấp, và quyền lực của marketer trên người tiêu dùng.

Với nhiệm vụ truyền giáo cho một ngàn trẻ em cùng lúc, người quản trị nhà trường độc tài với đến công cụ hiệu quả nhất có sẵn. Căn cứ vào đầu ra được giao của trường là những công dân phục tùng, đường tắt để đạt được đầu ra này là sự sợ hãi.

Các hạch hạnh nhân, đôi khi được gọi là bộ não thằn lằn, là trung tâm sợ hãi của não. Nó ở trong tình trạng báo động cao suốt những giây phút căng thẳng. Nó sợ rắn. Nó làm cho tim ta rộn lên suốt một bộ phim kinh dị và làm mắt ta tránh nhìn trực tiếp vào người có thẩm quyền.

Như vậy, đường tắt đến sự tuân thủ, không phải là tranh luận với một người nào đó, vạch ra các tùy chọn, và bán một giải pháp. Không, đường tắt là tạo ra sự sợ hãi, là kích hoạt hạch hạnh nhân. Làm điều này hoặc chúng tôi sẽ cười nhạo em, đuổi em, mách với cha mẹ em, phạt em ngồi trong góc. Làm điều này hoặc em sẽ bị điểm kém, bị đình chỉ, không bao giờ thành đạt. Làm điều này hoặc em sẽ gặp rắc rối.

Một khi giao dịch sợ hãi được làm rõ, nó có thể trở nên tinh tế hơn bao giờ hết. Một giáo viên đáng sợ có thể không cần nhiều hơn một cái liếc mắt để làm im lặng lớp học của mình.

Nhưng điều đó không đủ cho nhà trường công nghiệp. Nó đi xa hơn chỉ đơn thuần đảm bảo ứng xử trong lớp học. Nỗi sợ hãi được sử dụng để đảm bảo rằng không có ai vươn quá xa, nghi vấn hiện trạng, hoặc làm náo động. Nỗi sợ được tăng cường trong lên kế hoạch nghề nghiệp, trong học thuật, và thậm chí cả trong các tương tác giữa các cá nhân. Nỗi sợ cũng sống trong văn phòng hướng dẫn nữa.

Thông điệp thì đơn giản: tốt hơn là hòa nhập hoặc em sẽ không lọt được vào một trường tốt. Nếu bạn lọt được vào một trường tốt và làm những gì họ bảo, bạn sẽ có được một công việc tốt, và bạn sẽ ổn. Nhưng nếu bạn không làm theo – thì việc đó sẽ được ghi lại trong hồ sơ vĩnh viễn của bạn.

Nhiều năm trước, năm người bạn và tôi đã được sắp xếp phụ trách một lớp gồm 150 học sinh lớp năm om sòm cho một cuối tuần dài ở Canada. Gần như không thể được lắng nghe trong tiếng ầm ĩ đó – cho đến khi tôi tình cờ tìm được giải pháp. Tất cả chúng tôi cần nói là, “điểm sẽ bị khấu trừ,” và sự tuân thủ liền xuất hiện. Không có điểm số hay giải thưởng nào, chỉ mối đe dọa mất điểm là đủ.

Thay vì tạo ra một thị trường xã hội nơi mọi người cùng tham gia và phát triển, nhà trường là một cơn lốc, một xoáy nước thúc đẩy sự giống nhau và làm khờ đi những cá nhân trong lúc cố gắng xây dựng sự trung bình.