Giáo Dục

32. Liệu Trò Chơi Ghim Có Ngang Bằng Thơ Ca?

By 26/12/2016 No Comments

Triết gia Jeremy Bentham lập luận rằng nếu hai trẻ chơi lò cò hay chơi ghim * có được nhiều niềm vui và thích thú cũng như một đứa trẻ đang đọc thơ, thì chúng đã được hưởng lợi ích nhiều ngang nhau.

John Stuart Mill thì lại có cách tiếp cận khác. Ông lập luận, “một con người không hài lòng tốt hơn nhiều so với một con lợn hài lòng; một Socrates không hài lòng tốt hơn nhiều so với một kẻ ngốc hài lòng. Và nếu kẻ ngốc, hoặc con lợn, có ý kiến khác, đó là vì chúng chỉ biết đến một mặt của vấn đề.”

Tôi đồng quan điểm này với Mill. Một trong những mục đích của trường học là để dạy những đứa trẻ của chúng ta hiểu và cảm thấy thích thú với khái niệm ‘duy lý trí’, để phát triển thành điều gì đó hơn là một công cụ theo đúng mục đích cho nhà nước công nghiệp.

Thật may mắn cho quan điểm lý luận của tôi, nền kinh tế hiện đang củng cố quan điểm này. Kỹ năng đơn giản và thú vui rẻ tiền (bánh mì và rạp xiếc) đã có hiệu lực trong một thời gian dài, nhưng chúng không còn quy mô để vỗ về quần chúng nữa. Các kỹ năng cơ bản không đủ để hỗ trợ các rạp xiếc mà chúng ta đã từng mua.

Thời điểm để chọn lựa này rõ ràng hơn bao giờ hết vì giờ có biết bao nhiêu là sự lựa chọn. Một người có thể dành thời gian rảnh của mình để trở nên thông minh hơn, có động lực hơn, và tham gia nhiều hơn, hoặc anh ta có thể dừng lại, bỏ cuộc, và tự tiêu khiển đến ngẩn ngơ. Các thiết bị tương tự cung cấp một hoặc cả hai từ khoảng trời trực tuyến – và lựa chọn người ta sẽ chọn là thứ nào sẽ phát triển sớm, dựa trên sự mong đợi của các giáo viên và tiêu chuẩn của các bạn đồng trang lứa.

Chúng ta có thể dạy trẻ tham gia vào thơ ca, làm thơ, và đòi hỏi thơ ca – hoặc chúng ta có thể chọn đường tắt và miễn cưỡng chấp nhận trò chơi ghim , YouTube, và các con mèo LOL.

* Trò chơi ghim là một trò chơi thật vô vị trong đó trẻ sẽ ghim đinh vào một miếng vải hoặc một vành mũ và vật lộn để hạ cây đinh của đối thủ. Hơi giống Angry Birds, chỉ khác là nó không dùng pin.