Giáo Dục

15. “Khi Em Lớn, Em Muốn Trở Thành Một Trợ Lý Phi Hành Gia”

By 05/11/2016 No Comments

Jake Halpern đã làm một nghiên cứu kỹ lưỡng về học sinh trung học. Kết quả đáng lo ngại nhất là thế này:

“Khi lớn lên, em muốn có công việc nào nhất trong những việc sau đây?”

Giám đốc của một công ty lớn như General Motors

Hải quân SEAL

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Hiệu trưởng của một trường đại học lớn như Harvard hay Yale

Trợ lý cá nhân cho một ca sĩ hay ngôi sao điện ảnh rất nổi tiếng

Kết quả:

Trong số các bé gái, kết quả như sau: 9,5% chọn “Giám đốc của một công ty lớn như General Motors”; 9,8% chọn “Hải quân SEAL”; 13,6% chọn “Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ”; 23,7% chọn ” Hiệu trưởng của một trường đại học lớn như Harvard hay Yale”; và 43,4% chọn “Trợ lý cá nhân cho một ca sĩ hay ngôi sao điện ảnh rất nổi tiếng.”

Chú ý rằng những trẻ này đồng ý với việc không thực sự nổi tiếng – các em đều vui vẻ làm trợ lý của một người sống lối sống cổ tích đấy.

Chúng ta chỉ có thể làm đến thế thôi sao? Có phải chúng ta đã tạo ra một chu kì giáo dục nhà trường nghìn tỷ đô-la, phục vụ cho hàng trăm triệu học viên, mười sáu năm học để đem những học viên giỏi nhất và sáng giá nhất ra và dập tắt ước mơ của họ – đôi khi vào lúc những ước mơ còn non trẻ đến mức chưa được rõ ràng? Có phải sản phẩm của ngành công nghiệp giáo dục nhà trường đồ sộ của chúng ta là một quân đoàn trợ lý bất tận?

Thế kỷ của việc-dâp-tắt-ước-mơ phải kết thúc. Chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp trọng đại, không chỉ về kinh tế mà còn về văn hóa. Lúc phải hành động là ngay bây giờ, và người làm điều đó chính là bạn.