Giáo Dục

85. Điều Nào Đến Trước: Đam Mê Hay Năng Lực?

By 21/06/2017 No Comments

Có một giả thuyết là nếu bạn buộc ai phải học môn toán hoặc viết hoặc bóng đá, có khả năng cô ấy sẽ trở nên đam mê nó và sau đó chạy với những gì cô ấy biết.

Một giả thuyết khác là một khi ai đó trở nên say mê về một mục tiêu, cô sẽ không ngừng nghỉ tìm hiểu những gì cô cần phải học để đạt được nó.

Câu hỏi sau đó là: chúng ta có nên dạy và khích lệ và đòi hỏi niềm đam mê (và sau đó để năng lực theo sau)? Nói cách khác, nếu chúng ta ước mơ đủ lớn, liệu mọi thứ khác có tự an bày ổn thỏa?

Tôi nghĩ rằng một phần của việc dạy học hiệu quả là giúp các học viên hiệu chỉnh những giấc mơ của họ. Đủ lớn không có nghĩa là quá lớn – lớn đến mức giấc mơ của bạn là một nơi để trốn.

Học viên mơ ước chơi tại NBA, đóng một chương trình truyềnf hình, hay trúng số đang mơ chính xác loại ước mơ sai lầm. Đó là những ước mơ không có bất kỳ loại tiến độ từng bước kèm theo nào, không có hướng đi hợp lý để tạo tác động, không có lợi thế không công bằng cho người chuẩn bị cực tốt.

Trường học tốt nhất khi nó mang lại cho học viên kỳ vọng rằng họ sẽ không chỉ mơ lớn, mà mơ những giấc mơ mà họ có thể thực hiện mỗi ngày cho đến khi họ đạt được chúng, không phải vì họ đã được chọn bởi một quá trình hộp đen, mà vì họ làm việc đủ chăm chỉ đủ để đạt được chúng.