Giáo Dục

59. Cuộc Cách Mạng Ước Mơ

By 26/03/2017 No Comments

Truyện cổ tích cho chúng ta biết rất nhiều về những gì mọi người muốn. Các cô gái muốn trở thành nàng công chúa, các chàng trai muốn trở thành anh hùng. Và cả cô gái và chàng trai đều muốn được chọn. Họ muốn có giày thủy tinh vừa vặn, hoặc các vị thần hùng mạnh từ hành tinh khác cho họ một chiếc đèn tiếp năng lượng cho chiếc nhẫn quyền lực của họ.

Trong một chế độ quân chủ hay hệ thống chuyên chế tương tự, không có cách nào trên thế giới mà bạn có thể đạt được hầu hết bất cứ điều gì trừ khi bạn được chọn. Được chọn bởi các thủ lĩnh hoặc người cai trị địa phương hoặc các linh mục hoặc nhà quý tộc đang cần tìm vợ.

Đó là điều tốt nhất bạn có thể hy vọng.

Chúng ta nghe nói về Mozart vì ông đã được chọn, đầu tiên là bởi Hoàng tử – Tuyển Đế Hầu Maximilian III của Bavaria, và sau đó bởi một chuỗi hoàng tộc quyền lực khác. Michelangelo đã được chọn bởi Đức Giáo Hoàng. Catherine của Aragon đã được chọn bởi lần lượt người đàn ông đến người đàn ông khác (với nhiều của hồi môn chính trị liên quan) cho đến khi cô dừng lại với Henry VIII.

Khi cuộc sống ngắn ngủi và tàn bạo, và khi giai cấp lấn át tất cả mọi thứ, những giấc mơ cổ tích là về tất cả những gì chúng ta có thể tin rằng chúng ta được hưởng.

Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra một loại kết quả khác biệt, việc nới lỏng các hạn chế dựa trên giai cấp và tạo ra các nghề nghiệp và con đường mới.

Đột nhiên, những người như Andrew Carnegie và Henry Ford đã trở thành người chọn. Bây giờ đã có thêm rất nhiều người có thể chọn bạn (và cho bạn một công việc), và do đó tiền cược thậm chí còn cao hơn vì tỷ lệ cược đã tốt hơn. Không chỉ có nhiều cách hơn để được chọn, mà một cách bất ngờ và đáng kinh ngạc, hầu như bất kì ai cũng có cơ hội để trở nên đủ quyền lực để di chuyển lên một nấc thang cao hơn.

Câu chuyện cổ tích của chúng ta bắt đầu thay đổi.

Khi nền kinh tế đi vào ổn định sau khi Chiến Tranh Thế Giới Thứ II, nó dẫn đến một sự bùng nổ về ước mơ. Trẻ em mơ ước đi bộ trên mặt trăng hay phát minh ra một loại thiết bị y tế mới. Chúng mơ ước về công nghiệp và khoa học và chính trị và sáng chế, và thường xuyên, những giấc mơ đó thành sự thật. Không ngạc nhiên khi có được một bộ dụng cụ hóa học cho sinh nhật lần thứ chín của bạn – và nó không chứa đầy những công thức đơn giản, mà đầy các loại bột và thuốc nước thú vị có thể bùng lửa hoặc bốc mùi hôi cho toàn bộ ngôi nhà.

Một thế hệ mơ về việc viết một cuốn sách bán chạy nhất hay phát minh ra một loại thiết kế xe hơi mới hoặc hoàn thiện một bước nhảy.

Chúng ta nhìn lại thế hệ đó với một chút kính sợ. Những đứa trẻ đó có thể mơ ước.