Giáo Dục

12. Có Thể Dạy Thái Độ Không?

By 27/10/2016 No Comments

Quan niệm một tổ chức có thể dạy được bất cứ thứ gì là một quan niệm tương đối mới.

Theo truyền thống, xã hội cho rằng các nghệ sĩ, ca sĩ, nghệ nhân, nhà văn, nhà khoa học và nhà giả kim sẽ tìm thấy khuynh hướng của mình, rồi tìm một người thầy, rồi mới học nghề của họ. Thật vô lý khi nghĩ rằng bạn có thể lượm một người trên đường và dạy họ làm khoa học hay ca hát, và cứ kiên trì việc dạy như thế đủ lâu đến khi họ cảm thấy hào hứng về nó.

Giờ đây chúng ta đã xây dựng một giải pháp công nghiệp cho giảng dạy số lượng lớn, chúng ta đã tự mê hoặc mình rằng điều duy nhất có thể được dạy là cách để đạt điểm SAT cao.

Ta không nên chấp nhận điều này.

Ta có thể dạy mọi người thực hiện cam kết, vượt qua sợ hãi, đối xử minh bạch, để bắt đầu, và lên kế hoạch .

Ta có thể dạy mọi người khao khát học tập suốt đời, biểu lộ chính mình, và đổi mới.

Và điều quan trọng không kém, chúng ta phải thừa nhận rằng ta cũng có thể khiến học sinh quên đi lòng dũng cảm và sự sáng tạo và óc sáng kiến. Và rằng ta đã đang làm như thế.

Nhà trường đã trở thành một hệ thống công nghiệp, làm việc trên quy mô lớn, có các sản phẩm phụ đáng kể, bao gồm cả sự tàn phá của nhiều thái độ và xúc cảm mà chúng ta muốn xây dựng nền văn hóa của mình xung quanh.

Để nhồi nhét một cách hiệu quả thật nhiều dữ liệu kiểm tra được vào một thế hệ trẻ, chúng ta dốc lực để biến trẻ thành những cái xác không hồn chỉ biết cạnh tranh và phục tùng.