Giáo Dục

80. Chủ Nghĩa Chống Trí Thức Mỹ

By 16/06/2017 No Comments

Không ai lấy việc bị gọi là “đầu trứng” (biệt danh mà chủ nghĩa chống trí thức gắn cho người những trí thức) làm vinh dự. Kẻ côn đồ có thể bắt nạt kẻ mọt sách. Đàn ông đích thực không đọc văn chương.

Chúng ta sống trong một nền văn hóa mà một chính trị gia nói “chuyện đó đơn giản” sẽ hầu như luôn luôn đánh bại một người nói rằng “chuyện đó phức tạp”, thậm chí nếu chuyện đó thật sự phức tạp. Đó là nơi mà những huấn luyện viên bóng bầu dục ở trường trung học cơ sở buộc những cầu thủ của họ chống đẩy cho đến khi các em ngất xỉu, nhưng giáo viên toán học lại bị trách mắng vì cho quá nhiều bài về nhà.

Ben Franklin và Thomas Jefferson là nhũng nhà trí thức huyền thoại. Bill Gates và Michael Dell là những kẻ mọt sách. Dẫu vậy, luồng gió của văn hóa pop đang thịnh hành thường tưởng thưởng cho những người ủng hộ, vận động viên, và anh chàng hòa hảo.

Điều này là tốt khi nền kinh tế quốc gia của bạn phụ thuộc vào sự cúi rạp trước quản đốc, vào nâng tạ, và chịu đựng khó khăn để có được món lời sau này.

Mặc dù vậy, tương lai của chúng ta bây giờ lại phụ thuộc vào các người nghệ sĩ và người mơ mộng và vâng, người đã dành thời gian và năng lượng để say mê học toán.