Giáo Dục

67. Bóng Ma Của Giáo Phái Của Sự Ngu Dốt

By 22/04/2017 No Comments

Dưới đây là một lưu ý tôi đã nhận được sau khi một bài viết trên blog gần đây sử dụng từ đặt theo quy cách, phù hợp hơn nhiều so với từ đặc theo chủ ý có thể:

Đặt theo quy cách? Một từ được sử dụng chỉ để đưa người ta đến với từ điển để khám phá ra rằng bạn có học thức như thế nào-một từ họ sẽ chỉ sử dụng cho mục đích giống vậy. Đúng không?

Andrew

Thật sao?

Blog của tôi hầu như không chứa những từ ngữ mà hầu hết công dân có học sẽ cảm thấy khó hiểu. Vậy mà có một số khán giả bị tiêm nhiễm truyền hình cáp lại muốn mọi thứ được đơn giản hóa xuống trình độ của nhà Kardashian (một gia hình nổi tiếng vì chương trình truyền hình riêng của họ tại Mỹ). Sự thúc đẩy không ngừng nghỉ cho những cái ít hơn (ít trí tuệ, ít văn hóa, ít nỗ lực) này là một trong những ông ba bị mà bất kìai dám phá rối biện pháp học vẹt khắt khe của nền giáo dục đại trà phải đối mặt.

“Nếu chúng ta dành nhiều thời gian để đào tạo người ham học hỏi, chúng ta sẽ phải từ bỏ những điều cơ bản, và việc đó sẽ chỉ cho ra những người đần độn vô học, những người thậm chí còn không biết Torquemada là ai.”

Chưa nói đến những hô ngữ (dấu ) bị mất kia.

Tôi cũng cảm thấy lo ngại. Nhưng có một điều rõ ràng là: nhũng người thất học đã không biết Torquemada là ai rồi. Những người thất học đã đơn giản hóa mọi thứ thành những sound bite (lời giới thiệu ngắn về chương trường sắp phát) và những clip YouTube. Trường học công nghiệp đã dành nhiều thế hệ và hàng tỷ đô la để đào tạo chúng ta thành những nhà vô địch chương trình truyền hình bằng phương pháp nghe nhìn và lặp lại (drill and practice), và nó đã thất bại, một cách đau khổ.

Học thức về văn hóa là điều cần thiết. Một kho kiến ​​thức phổ biến là cách duy nhất để tạo ra cộng đồng, để xây dựng và tích hợp một giới người hứng thú với việc sống hòa thuận với nhau. Nhưng kho kiến ​​thức đó sẽ không bao giờ là vô hạn, và quan trọng hơn là chúng ta không thể dùng phương pháp nghe nhìn và lặp lại để đưa nó vào một cộng đồng có thật nhiều những lựa chọn thay thế hấp dẫn và dễ dàng.

Tôi quan tâm đến sự thiếu hiểu biết về sự thật, về lịch sử và về từ vựng.

Thế nhưng tôi lại chết điếng vì sự thiếu hiểu biết về thái độ.

Nếu chúng ta dạy học viên của mình có đam mê, có đạo đức, và ham học hỏi, tôi tự tin rằng thực tế sẽ theo đó. Thay vì phàn nàn rằng tôi đang dùng một từ gồm bảy kí tự trong khi tôi có thể dùng một từ chỉ gồm sáu kí tự, những người đọc ham học hỏi sẽ cảm ơn tôi vì đã thêm một từ mới, tốt hơn vào vốn từ vựng của cậu ấy. Không cần phải ghi nhớ từ đó – vì nó bây giờ, và mãi mãi, chỉ cần một cú nhấp chuột để tìm.